S.E.A Club


 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Thông báo toàn thể members.Hiện nay 4rum S.E.A Club chính thức đang được xây dựng và vài ngày nữa sẽ chuyển dời 4rum.Mọi thành viên ngừng post bài.Địa chỉ 4rum chính thức là seaclub.hoian.vn....mời các bạn ghé thăm!!

Share | 
 

  Khẩn cấp chống dịch sốt xuất huyết

Go down 
Tác giảThông điệp
ĐINH THANH SANG
Member
Member
avatar

Tổng số bài gửi : 16
Join date : 11/10/2010
Age : 28
Đến từ : CĐ ĐIỆN LỰC MIỀN TRUNG

Bài gửiTiêu đề: Khẩn cấp chống dịch sốt xuất huyết   Sun Oct 17, 2010 12:56 am

Khẩn cấp chống dịch sốt xuất huyết


Thứ năm, 07 Tháng 10 2010 03:37 Tưởng Thị Ngọ
Email In PDF.

Điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, ý thức phòng bệnh chưa cao đã khiến sốt xuất huyết trở thành dịch bệnh tại 1 số địa phương.

Tại Quảng Nam, tính đến cuối tháng 9 đã có 1.247 người mắc sốt xuất huyết; tuy không có trường hợp tử vong nhưng so với cùng kỳ năm 2009, số bệnh nhân tăng 9,1 lần. Đặc biệt, bệnh đã chuyển thành dịch ở các địa phương như Nông Sơn, Quế Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, Điện Bàn, Tam Kỳ, Núi Thành và Hội An. Riêng tại thành phố Tam Kỳ trong tháng 7 và 8 đã xuất hiện ca bệnh rải rác ở một số xã phường tại các nơi không phải là ổ dịch cũ, gây khó khăn cho công tác giám sát và xử lý ổ dịch nhỏ.

Đặc biệt trong tháng 9 và 10, ca bệnh xuất hiện ngày càng tăng, tập trung ở một số nơi trước đây là ổ dịch cũ, thậm chí đã tiến hành xử lý bằng hóa chất, nhưng ca bệnh vẫn còn kéo dài và phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.Hành lang Trung tâm Y tế TP. Tam Kỳ chật bệnh nhân sốt xuất huyết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ sáng ngày 6-10, số lượng ca bệnh nhiễm sốt xuất huyết và nghi ngờ nhiễm nhập viện ngày càng tăng. Hiện nay, tất cả các phòng bệnh của trung tâm đã quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết (2-3 bệnh nhân/giường).

Hội trường, phòng họp cũng được tận dụng làm nơi đặt giường bệnh cho bệnh nhân. Bác sĩ Phạm Hồng Yên Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết, hiện Trung tâm tiếp tục thu dung số lượng ca bệnh đồng thời tổ chức cuộc họp khẩn cấp với tất cả các cán bộ y tế tại 13 xã, phường để tìn biện pháp ngăn chặn tình trạng dịch lây lan nhanh trong cộng đồng. Hiện nay, có 10/13 xã, phường trên địa bàn thành phố có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết; tập trung thành dịch ở các phường: An Sơn (55 ca), An Mỹ (34 ca), An Xuân (12 ca), Hòa Hương (10 ca), Tân Thạnh (9 ca)… với tổng số gần 150 ca bệnh. Tốc độ lây lan chiếm tỷ lệ 77% trong 3 tháng.

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế thành phố đã khẩn thiết tập trung phòng chống dịch trong địa bàn dân cư bằng các biện pháp điều tra mẫu máu (verter) tại cộng đồng. Tổng số 16 lần phun hóa chất, xử lý ở 3.400 hộ với 14 lít hóa chất các loại như K-OTHIN, Phernethrin… Tất cả các xã phường khi xuất hiện ca bệnh đều được cán bộ dịch tể tiến hành điều tra verter kịp thời trong vòng 24 giờ và thực hiện các biện pháp chỉ đạo chủ động phòng chống dịch. Bác sĩ Yên nhận định: “Ở các mức độ quy mô dịch lớn, khả năng số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố sẽ còn kéo dài và diễn biến phức tạp.Ao nước đọng tại phường An Mỹ (Tam Kỳ) là một trong những điều kiện thuận lợi mũi vằn phát triển.

Trong 134 ca ghi nhận tại trung tâm, hầu hết là sốt dengue, chỉ có 8 ca có tiểu cầu dưới 100.000 tb/mm3, không có ca HCT (chỉ số kiểm tra) tăng >20% so với giá trị bình thường. Đặc biệt, có biểu hiện phát sốt ban rõ, ngứa, mệt mỏi nhiều… Hầu hết số ca bệnh xuất hiện tại các nơi trước đây là ổ dịch cũ, nơi có môi trường ẩm thấp, nhà cửa chật chội, vệ sinh kém, ý thức người dân chưa cao trong công tác chủ động phòng chống sốt xuất huyết”. Một số vùng có nguy cơ cao hiện nay tập trung ở khối phố Hương Chánh (Hòa Hương), thôn 3 (Tam Ngọc), khối phố An Sơn, Trường Xuân, khối 10 (An Mỹ), khối 4 (An Xuân) do những vùng này ẩm thấp, thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Tam Kỳ họp khẩn triển khai công tác dập dịch
Sáng 6-10, UBND TP.Tam Kỳ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đang lan rộng trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP.Hoàng Xuân Việt Trưởng ban phòng chống dịch bệnh đã chỉ đạo: “Trong tình hình cấp thiết hiện nay, nhiệm vụ quan trọng là vì sức khỏe và tính mạng nhân dân. Cần huy động nguồn lực, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống hữu hiệu nhằm mục đích bao vây, dập tắt dịch kịp thời. Và lực lượng quan trọng không chỉ là cán bộ y tế mà ở các lực lượng xã phường, cán bộ, đoàn viên - thanh niên, học sinh để tuyên truyền rộng rãi, sát thực hơn trong nhân dân”.

Tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số ca bệnh xuất hiện ngày càng đông và không tập trung. Chỉ riêng trong tuần đầu tháng 10, Khoa nội Trung tâm Y tế thành phố đã tiếp nhận gần 20 ca bệnh xảy ra tại 5 xã, phường. Theo đó, nhận định của cán bộ dịch tể cần phải huy động tất cả lực lượng cho việc khống chế không để kéo dài và tử vong do dịch bệnh gây nên nhằm tích cực bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thành phố đã chuẩn bị máy phun hóa chất lớn đặt trên xe ô tô và 3 máy phun đeo vai, 25 lít hóa chất… Dự kiến hôm nay, 7-10 sẽ tiến hành phun hóa chất ở các khu vực có ổ dịch.

Theo ông Võ Quang Lợi Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: “Đây là năm chu kỳ (3 năm/chu kỳ) cho dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh và tình hình dịch bệnh trên cả tỉnh vẫn diễn biến rất phức tạp. Không chỉ riêng trên địa bàn Tam Kỳ, 9 địa phương khác cũng đang ở trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Hiện nay, tư tưởng người dân cũng như cán bộ dịch tễ vẫn ỷ lại vào việc phun xử lý hóa chất nhưng không chú trọng vào giữ sạch môi trường. Khi đã xử lý, dịch bệnh vẫn có thể xảy ra vì đây là biện pháp thức thời, bởi ở những vũng nước đọng, rác thải, nguy cơ bùng phát ổ dịch rất lớn. Lực lượng chủ yếu để tuyên truyền hiệu quả nhất là học sinh để các em cùng gia đình, nhà trường ý thức trong việc giữ sạch môi trường, vệ sinh an toàn. Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi các cơ sở y tế tư nhân cùng phối hợp với các trung tâm y tế trong việc phát hiện ổ bệnh, thông báo số lượng ca bệnh để cùng tổ chức thực hiện. Cần thiết thành lập ngay một đội tuyên truyền lưu động vào tận nhà dân, cộng đồng dân cư”.
Theo Báo Quảng Nam


Được sửa bởi ĐINH THANH SANG ngày Sun Oct 17, 2010 1:07 am; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
ĐINH THANH SANG
Member
Member
avatar

Tổng số bài gửi : 16
Join date : 11/10/2010
Age : 28
Đến từ : CĐ ĐIỆN LỰC MIỀN TRUNG

Bài gửiTiêu đề: Re: Khẩn cấp chống dịch sốt xuất huyết   Sun Oct 17, 2010 1:03 am

13 xã, phường ở Hội An bùng phát bệnh sốt xuất huyết

Thứ tư, 15 Tháng 10 2010 08:05

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, lây lan ra 13 xã phường, UBND TP. Hội An đã triệu tập cuộc họp khẩn với các ban ngành nhằm triển khai công tác phòng chống dịch. Được biết, từ tháng 6 đến nay, trên địa bàn Hội An có 502 ca sốt xuất huyết phải nhập viện cấp cứu.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Khẩn cấp chống dịch sốt xuất huyết
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Ngọc Huyền - Gió thổi bên sông
» Nữ sinh với mẹo trị vết bầm tím sau kỳ tập quân sự.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
S.E.A Club :: Thông Tấn Xã S.E.A Club :: Tin Trong Nước-
Chuyển đến